Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Giãn Dây Chằng, Đứt Dây Chằng, Sau Mổ Dây Chằng Tại Nhà

Tập Vật Lý Trị Liệu Giãn Dây Chằng, Đứt Dây Chằng, Sau Mổ Dây Chằng là việc làm quan trọng quyết định khoảng 60% phục hồi chức năng sau mổ dây chằng, đứt dây chằng, giãn dây chằng . Tuy nhiên, cần phải tập đúng kỹ thuật và dựa trên thể trạng vì nếu tập sai hậu quả rất khó lường. Sau đây Bác Sĩ Đức Điệp chia sẻ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này sau đây !

Lý do nên tập vật lý trị liệu sau khi mổ giản đức dây chằng ?

– Vật lý trị liệu là phương pháp được đánh giá cao trong việc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng vận động, duy trì lực cơ và lưu thông khí huyết.

– Cơ địa mỗi người khác nhau, vì thế hãy lắng nghe cơ thể và hỏi ý kiến bác sĩ để xem thời điểm nào có thể bắt đầu những bài tập trị liệu đứt dây chằng.

– Để tránh xảy ra sai sót, sai kỹ thuật làm tổn hại đến dây chằng vừa nối tốt nhất hãy tập luyện theo chương trình bác sĩ đưa ra. Thêm vào đó là cần sự giám sát chặt chẽ của người có chuyên môn.

– Nếu tập ở nhà thì cũng cần tập theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám thường xuyên để bác sĩ đánh giá khả năng phục hồi. Hoặc có thể bác sĩ sẽ xem xét lại và đưa ra những bài tập thích hợp hơn mang lại kết quả hồi phục tốt hơn.

tap-vat-ly-tri-lieu-gian-day-chang

– Khi tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng, nên tập dần dần từ đơn giản đến phức tạp, tập dần từng động tác một. Bên cạnh đó, còn phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp và chú ý phối hợp thở sâu.

– Trong thời gian điều trị tập thăng bằng chịu lực và tập đi bệnh nhân nên bó khớp gối để giữ chặt bao ổ khớp không bị tổn thương và lỏng khớp. Vật lý trị liệu có vai trò quan trọng trong việc khôi phục lại khả năng vận động của cơ sau phẫu thuật nối dây chằng

– Sau phẫu thuật nối dây chằng, để nhanh chóng phục hồi lại chức năng hoạt động của cơ thì vật lý trị liệu là phương pháp mang lại kết quả khả quan nhất. Luyện tập đúng cách quyết định đến khoảng 60% quá trình hồi phục thành công hay thất bại.

Bởi vì dây chằng sau khi nối lại cần phải có thời gian để thích nghi với khớp. Các bài tập trị liệu sẽ giúp tăng cường sức bền cho cơ bắp, nhanh chóng lấy lại khả năng kiểm soát và phối hợp giữa các cơ. Ngoài ra, nó còn giúp phục hồi sức cơ và tránh được sự teo cơ, cứng khớp do thời gian dài không hoạt động.

Khớp gối cấu tạo bởi mấy dây chằng:

Trong ổ khớp gối được cấu tạo từ bốn dây chằng:

  1. – Dây chằng chéo trước.
  2. – Dây chằng chéo sau.
  3. – Dây chằng chéo trong.
  4. – Dây chằng chéo ngoài.

Trong trường hợp đứt dây chằng thì có nên mổ hay không ?

  • Trong trường hợp bệnh nhân bị đứt thì tùy thuộc vào mức độ đứt để điều trị bảo tồn hay bắt buộc phải phẫu thuật.
  • Trong trường hợp bị đứt hoàn toàn thì chúng tôi khuyên bệnh nhân không nên điều trị bảo tồn mà nên phẩu thuật để nhanh chóng phục lại chức năng vận động khớp gối.
  • Trường bệnh nhân lớn tuổi không có đi lại được và nằm một chỗ thì mới không phẫu thuật.

Lưu ý cần nhớ khi tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu là phương pháp cần nhiều thời gian và phải tập theo từng giai đoạn cụ thể nên cần có sự kiên trì tập luyện. Cơ địa mỗi người khác nhau, vì thế hãy lắng nghe cơ thể và hỏi ý kiến bác sĩ để xem thời điểm nào có thể bắt đầu những bài tập trị liệu. Không nên nóng vội khi luyện tập, vì cơ thể cần có thời gian để cơ thể thích ứng sau thời gian dài không vận động

– Để tránh xảy ra sai sót, sai kỹ thuật làm tổn hại đến dây chằng vừa nối tốt nhất hãy tập luyện theo chương trình bác sĩ đưa ra. Thêm vào đó là cần sự giám sát chặt chẽ của người có chuyên môn.

tap-vat-ly-tri-lieu-dut-day-chang

– Nếu tập ở nhà thì cũng cần tập theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám thường xuyên để bác sĩ đánh giá khả năng phục hồi. Hoặc có thể bác sĩ sẽ xem xét lại và đưa ra những bài tập vật lý trị liệu gian dây chằng thích hợp hơn mang lại kết quả hồi phục tốt hơn.

– Khi tập, nên tập dần dần từ đơn giản đến phức tạp, tập dần từng động tác một. Bên cạnh đó, còn phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp và chú ý phối hợp thở sâu.

– Trong thời gian điều trị tập thăng bằng chịu lực và tập đi bệnh nhân nên bó khớp gối để giữ chặt bao ổ khớp không bị tổn thương và lỏng khớp.

Phòng khám vật lý trị liệu phục hồi chức năng Đức Điệp Hy vọng rằng tập vật lý trị liệu sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi lại các cơ sau phẫu thuật nối dây chằng !

Xem các đơn hàng khác

One thought on “Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Giãn Dây Chằng, Đứt Dây Chằng, Sau Mổ Dây Chằng Tại Nhà

  1. Đoàn Ngọc Quỳnh says:

    Người thân em mới mổ xuất huyết não Nam 31 tuổi vì tay chân cơ thể lâu ngày ko hoạt động bên mình có tập vltl theo giờ ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *