Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Chân Sau Gãy Xương Giúp Phục Hồi Chức Năng Hiệu Quả

Trong cuộc sống hàng ngày không may vì một lý do nào đó mà bạn gặp phải những chấn thương dẫn đến tình trạng gãy xương. Sau gãy xương có thể gây ra nhiều hiện tượng như cứng khớp, teo cơ hay giảm chức năng hoạt động do các khớp xương trải qua một thời gian khá dài bất động. Do đó việc thực hiện Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Chân Sau Gãy Giúp Phục Hồi Chức Năng Chân là vô cùng quan trọng và cần thiết mang lại hiệu quả tốt nhất người bệnh.

Các phương pháp vật lý trị liệu tại sau gãy chân giúp phục hồi tốt

✅ Trường hợp bệnh nhân bị gãy xương chân nếu đã được phẫu thuật hoặc bó bột cố định để điều trị bảo tồn thì sau khi phẫu thuật về nhà từ 7 đến 10 ngày thì nên tập vật lý trị liệu sớm không nên để quá lâu lúc đó phục hồi rất khó và lâu. Để tiến hành vật lý trị liệu cho người bị gãy xương chân người ta thường thực hiện một số phương pháp cơ bản sau :

  1. Dùng nhiệt:

✅ Phương pháp này có tác dụng là giảm đau, lưu thông tuần hoàn máu, đặc biệt có lợi ích khi tập cử động chủ động. có thể sử dụng đèn hồng ngoại chiếu vào vị trí bị gãy (không có nẹp cố định) khoảng 15 phút trước khi tập vật lý trị liệu hoặc có thể phơi nắng vào vị trí bị gãy có tác dụng gia tuần hoàn máu lên vị trí gãy, liền vết sẹo rất nhanh, cung cấp canxi cho xương nhanh liền tốt.

  1. Tập vận động khớp chân:

✅ Khi bị gãy xương chân thì khớp sẽ bị bất động trong một khoảng thời gian khá dài dẫn đến tình trạng bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng, hẹp khe khớp. Chính vì vậy cử động khớp chân là cách tốt nhất để tập luyện cho dịch khớp ra vào, khớp được trở nên mềm mại và có thể hoạt động lại bình thường.

tap van dong khop chan sau gay xuong chan

✅ Trường hợp kỹ thuật viên tập vật lý nên di động khớp để bóc tách khớp không bị cứng cho bệnh nhân nhanh phục hồi .Tuy nhiên tốc độ cho mỗi lần tập co duỗi là 45 giây, ngày tập 3-4 lần, mỗi lần khoảng 10- 15 phút, trường hợp bệnh nhân không tự tập một mình thì người nhà nên hỗ trợ tập cùng với người bệnh.

  1. Tập đi lại hoạt động chân:

Sau Khi mới phẫu thuật vị trí gãy thì xương chưa liền hẳn người bệnh nên dùng nạng gỗ tập đi, người bệnh nên sử dụng nẹp bó chân bên gãy đị chịu lực vào chân bên lành và hai nạn.

Bệnh nhân cần lưu ý chỉnh nạn khi chống làm sao phù hợp vào chiều cao cơ thể hạn chế chỉnh thấp quá đi lại khó dễ gây bị gù và vẹo cột sống.

Khi xương đã gần liền vững bạn có thể dùng gậy chống đi một nạn.

Khi xương đã liền vững,chịu lực hoàn toàn trọng lượng cơ thể thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Bệnh nhân cần lưu ý: trước khi bệnh nhân tập đi cần tập mạnh các nhóm cơ tứ đầu đùi, cơ cẳng chân và tập đứng tấn chịu lực chân tốt rồi mới tập đi với nạn.

Phục hồi chức năng sau gãy xương chân giúp người bệnh sinh hoạt hằng ngày

✅ Trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cũng có thể tự luyện tập vật lý trị liệu bằng cách lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, hai tay bám thành của sổ nhà tập ngồi xổm đứng lên, tập bó tạ vào cẳng chân đi lại nhiều cho chân phục hồi tốt,tập đứng tấn chịu lực chân yếu và nhón gót hoặc co chân khỏe lên để chân yếu chịu lực hoàn toàn.

 Thủy trị liệu (đi bơi):

Khi khớp cử động còn đau nhiều và mỏi cơ bệnh nhân có thể đi bơi để thư giãn và thả lỏng cơ, trong thời gian bơi các cơ được vận động tối đa và giảm đau hỗ trợ tốt cho quá trình phục hôi vết thương.

Hoạt động trị liệu:

Thực hiện các bài tập chức năng cổ bàn tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắp chai lọ, nhặt hạt đậu phụng từ bát này qua bát kia, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách……

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu sau gãy xương chân

✅ Việc tập luyện vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi gãy chân giúp tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình liền xương, giảm sưng nề, giảm đau, chống kết dính khớp và tạo điều kiện trao đổi chất can xi muối kháng cho xương nhanh lành….

cac bai tap vat ly tri lieu sau gay xuong chân

✅ Đặc biệt sẽ thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng chân sẽ giúp duy trì vận động khớp, ngăn ngừa teo cơ,cứng khớp, giúp phục hồi chức năng các hoạt động tinh tế bàn tay, chân sau phẫu thuật.

✅ Bạn có thể thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng chân tại nhà hay tại bệnh viện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương chân tại nhà. Phòng Khám Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn thục hiện Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Chân Sau Gãy Giúp Phục Hồi Chức Năng Hiệu Quả Tốt Nhất

Xem các đơn hàng khác

One thought on “Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Chân Sau Gãy Xương Giúp Phục Hồi Chức Năng Hiệu Quả

  1. Phuoc Tran says:

    tôi muốn nv tới nhà tâp cho 1 tiếng là bao nhiêu tiền nhà ở quân 8 ko xa mây đi qua cầu trà và 5phút là tới nhà rôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.