Tìm Hiểu Tác Dụng Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Phẫu Thuật

tim hieu ve tac dung vat ly tri lieu phcu hoi chuc nang sau phau thuat

Nhiều người sau khi gặp những sự cố như gãy xương, rạn xương, nối khớp, đứt gân…phải thực hiện phẫu thuật thì đều được bác sĩ khuyên nên tập vật lý trị liệu. Thế nhưng đa số mọi người đều chưa hiểu tầm quan trọng cũng như tác dụng của phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Vì vậy bài viết sau đây Khoa Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp muốn giải thích vật lý trị liệu là gì và tác dụng vật lý trị liệu sau phẫu thuật nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho bệnh nhân !

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Đúng như tên gọi, vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một cách phòng hoặc chữa bệnh bằng tác động vật lý cơ học lên vết thương mà không dùng thuốc để tác động trực tiếp. Hiện nay, vật lý trị liệu được công nhận như một phương pháp điều trị bảo tồn giúp cơ thể phục hồi chức năng vận động và được sử dụng rất phổ biến ở trong các bệnh viện hoặc phòng khám: (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, từ trường, sóng ngắn…)

vat ly tri lieu phuc hoi chcu nang la gi

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được áp dụng cho những trường hợp bị di chứng sau bại liệt, tai nạn giao thông, Tai biến mạch máu não, bị cứng cơ, cứng khớp sau phẫu thuật,đứt dây chằng, bệnh nhi chậm phát triển vận động…sẽ mang lại kết quả tốt trong điều trị được bác sĩ khuyên dùng.

Tác dụng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau phẫu thuật là gì?

Là Phục hồi những chức năng chưa phục hồi hoàn toàn và những nhóm cơ do để quá lâu dẫn đến bị cứng khớp, teo cơ, lấy lại tầm vận động để vị trí bị tổn thương nhanh bình phục trở lại như lúc ban đầu.

Khi tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật, người kỹ thuật viên sẽ tác động lên vết thương của người bệnh bằng phương pháp cơ học giúp người bệnh phục hồi chức năng cơ thể:

 ∗ Làm vết thương giảm sưng, không lan rộng:

Nếu không may bị gãy xương, bong gân, trật khớp…thì sau phẫu thuật vết thương vẫn có thể bị sưng ở phần cơ hoặc những vị trí có dịch ổ khớp rễ gây tràn dịch khớp hoặc rách sụn chêm ví dụ như ổ khớp gối, Điều này gây đau đớn và rất bất tiện, Khi tập vật lý trị liệu, kỹ thuật viên sẽ giúp bệnh nhân xoa bóp nhẹ nhàng, tiến hành liên tục theo quy trình thì dần dần làm giảm sưng, bớt đau. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp gia tăng tuần hoàn máu, cung cấp can xi nuôi dưỡng vết thương nhanh lành ngăn chặn sự lan rộng của vết thương, giúp vùng phẫu thuật nhanh phục hồi hơn.

∗ Chăm sóc vết thương:

Sau phẫu thuật các vết thương thường khó hồi phục vì thiếu sự lưu thông máu. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ làm tăng cường tuần hoàn máu, giúp quá trình lưu thông, trao đổi các chất trong cơ thể được trơn tru hơn. Từ đó, người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục.

Trường hợp sau khi phẫu thuật và cắt chỉ từ 7 đến 10 ngày bệnh nhân nên tập vật lý trị liệu sớm không nên để quá lâu như cả tháng hoặc 2 tháng thì lức đó thường gây bị cứng khớp và teo cơ khả năng phục hồi rất là chậm gây tốn kém về thời gian cũng như tiền của.

∗ Phục hồi chức năng cơ thể:

Sau những sự cố như tai nạn, tai biến mạch máu não…các bộ phận trên cơ thể có thể bị ảnh hưởng, thậm chí là bại liệt. Phương pháp vật lý trị liệu giúp các bệnh nhân khắc phục và chữa trị chứng cứng khớp, cứng cơ dẫn đến khó di chuyển. Ngay cả những ảnh hưởng của dây thần kinh não bộ khiến người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ, méo miệng…đều có thể chữa khỏi.

Trên đây là những tác dụng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *