Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Cứng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật

vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang cung khop goi sau phau thuat

Sau phẫu thuật khớp gối việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cứng khớp gối sau phẫu thuật là việc bắt buộc sau khi thay khớp nhân tạo bệnh nhân sẽ phải trải qua quá trình phục hồi chức năng, quá trình phục hồi tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh tập sớm hay muộn. chính vì vậy khi bệnh nhân sau phẫu thuật khớp gối từ 7 đến 10 ngày cần được tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật sớm, thời gian phục hồi tốt nhất là từ 1 đến 3 tháng đầu tiên.

cach tap phuc hoi chcu nang khop goi sau phau thuat

Để tránh bệnh nhân sợ đâu không tập để lâu ngày dẫn đến bị cứng khớp, teo cơ, dính gân không gập duỗi tối đa tầm vận động khớp gối được nữa. Vậy nên tầm quan trọng của việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật như thế nào !  Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết tầm quan trọng của việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật.

1. Duy trì sức mạnh của cơ:

Khi tiến hành phục hồi chức năng vận động sau khi thay khớp gối sẽ giúp các mạch máu được lưu thông một cách dễ dàng và tăng tiết dịch ổ khớp. Phòng không bị cứng khớp, teo cơ, dính gân…

Chính điều này sẽ làm giảm tình trạng phù nề thường xảy ra sau mỗi cuộc phẫu thuật. Ngoài ra, nếu thường xuyên tập luyện các bài tập liên quan đến khớp gối sẽ giúp các bạn dần quen với việc cử động khớp gối, từ đó làm giảm cảm giác đau.

2. Lấy lại chức năng khớp gối:

Sau khi phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo, trong một thời gian dài nằm bất động trên giường. bệnh nhân sẽ không thể vận động được dẫn đến việc các cơ không thể có sức mạnh hoạt động như chân bên lành. Vì vậy, bệnh nhân phải tập làm quen dần với việc vận động để có thể phục sức mạnh của cơ tứ đầu đùi, cơ sinh ba cẳng chân. Thông thường để phục hồi sức mạnh của cơ, các bạn có thể tập theo những bài tập sau:

  • – Tập co cơ tĩnh và các bài tập đơn giản trên giường
  • – Tập ngồi dậy, tập thay đổi vị trí trên giường
  • – Tập vận động khớp cổ chân, tập gập duỗi cổ chân phòng không bị rút gân gót.
  • – Tập ngồi trên ghế gồng cơ tứ đầu đùi và gập duỗi khớp gối nhẹ nhàng tăng dần trương lực cơ cẳng chân.

3. Kiểm soát phù nề, giảm đau khớp gối:

Khớp gối là nơi tiếp giáp của 3 xương chính: xương đùi, xương bánh chè và xương chày. Việc vận động khớp gối chiếm một vị trí rất quan trọng trong hoạt động thường ngày của mỗi chúng ta. Bởi vậy, sau khi thay khớp gối nhân tạo bệnh nhân nên tiến hành phục hồi chức năng vận động ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bệnh nhân lấy lại chức năng hoạt động của khớp gối.

Để lấy lại chức năng của khớp gối bệnh nhân sẽ phải trải qua một quá trình tập luyện từ 4 – 8 tuần mới đạt được hiệu quả cao nhất. Một số bài tập các bạn có thể tham khảo để lấy lại chức năng khớp gối như sau:

  1. – Tăng cường sức mạnh dẻo dai của cơ tứ đầu đùi.
  2. – Tăng cường vận động khớp khớp háng, khớp cổ chân.
  3. – Kết hợp Sử dụng các loại máy tập hỗ trợ phục hồi chức năng

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết tầm quan trọng phục hồi chức năng vận động sau khi thay khớp gối. Hy vọng các bạn có thể tiến hành tập luyện theo đúng như chỉ định của các bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chú ý: quý bệnh nhân lưu ý khi bệnh nhân hoặc người nhà bị tổn thương khớp gối dẫn đến chấn thương nặng cần bắt buộc phải thay khớp gối. sau khi phẫu thuật bệnh nhân muốn khớp gối lấy lại tầm vận động khớp gối như lúc ban đầu cần tập vật lý trị liệu sớm sau khi xuất viện về nhà. Tránh trường hợp để quá lâu mới tập vật lý trị liệu.

vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang cung khop goi sau phau thuat

Bác sĩ Đức Điệp đã khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khi chúng tôi đến khám bệnh nhân đã bị 3 đến 4 tháng và chưa có tập vật lý trị liệu. chúng tôi hỏi nguyên nhân bệnh nhân nói bác sĩ mổ không thấy nói đi tập vật lý trị liệu nên bệnh nhân nghĩ là chân tự phục hồi dẫn đến chân bị cứng khớp teo cơ dính gân nặng không có khả năng phục hồi dẫn đến phải mổ lại.

Mọi thắc mắc thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ: 

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỨC ĐIỆP
Vật Lý trị Liệu Đức Điệp Chuyên Điều Trị Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Cho Bệnh Nhân Tại Nhà Với Đội Ngũ Y Bác Sĩ Tại Các Bệnh Viện Lớn TP.HCM
PHỤC VỤ TẬN TÂM – TẬN TÌNH – TÂM HUYẾT BỆNH NHÂN
Địa chỉ : Số 24, Nguyễn Xuân Khoát, Quận Tân Phú Tp. Hồ Chí Minh
BS Đức Điệp: 0906.574.998 – 0987.473.296
Email: tapvatlytrilieutainha@gmail.com
Website: www.phuchoichucnangducdiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *