Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Phẩu Thuật Gãy Cổ Xương Đùi

vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang sau phau thuat gay co xuong dui - Copy

Đối với những bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp, đặc biệt là vừa trải qua phẫu thuật, việc tập vật lý trị liệu là vô cùng cần thiết. Nhất là đối với các chấn thương ở vùng cổ xương đùi – vùng cơ thể nhạy cảm và tương đối khó lành, việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương đùi còn quan trọng hơn nữa.

gay co xuong dui - Copy

Những bệnh nhân gặp vấn đề về cổ xương đùi cần phải tập vật lý trị liệu sớm, trong những bệnh gãy cổ xương đùi thì 80% bệnh nhân được bác sĩ mổ bắt nẹp hoặc thay cổ xương đùi nhân tạo. Chính vì vậy khi bệnh nhân được phẫu thuật thành công mà có thể đi lại được hay không còn phụ thuộc vào bệnh nhân được tập vật lý trị liệu sớm hay muộn.

Tầm quan trọng tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật cổ xương đùi

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là những bài tập thể chất quan trọng cho quá trình hồi phục chấn thương, đặc biệt là vùng cổ xương đùi.

Phục hồi lại những chức năng vận động mà chân chưa có để làm được, ngăn ngừa teo cơ tứ đầu đùi, vận động để cung cấp máu nuôi dưỡng, muối khoáng để canxi xương nhanh lành, ngăn ngừa khớp gối không bị cứng và dính khớp.

Sau bao nhiêu ngày sau phẫu thuật thì tập vật lý trị liệu được : bệnh nhân và người nhà lưu ý sau khi phẫu thuật xuất viện về nhà từ 10 đến 15 ngày sau cắt chỉ bệnh nhân cần được tập vật lý trị liệu sớm.

Giúp người bệnh ổn định được tinh thần sau phẫu thuật cổ xương đùi

Một ích lợi ít ai biết của vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau phẫu thuật xương đùi chính là hồi phục sức khỏe tinh thần. Giai đoạn từ lúc trải qua vết thương đến khi phẫu thuật thường khiến người bệnh lâm vào tâm trạng lo lắng, chán nản và cảm thấy mặc cảm vì không thể đi lại.

Do đó việc tập luyện vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp xóa tan cảm giác tiêu cực, giúp họ củng cố niềm tin vào chính mình và nhanh chóng vui vẻ trở lại hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Người nhà luôn động viên chia sẻ cùng hỗ trợ tập với người bệnh để người bệnh yên tâm tập luyện, tinh thần thoải mái vết thương nhanh phục hồi. Việc chấn thương thường khiến người bệnh có tâm trạng tiêu cực

Phục hồi chức năng giúp phòng chống tái chấn thương

Quá trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng thường xuyên sau phẫu thuật giúp ngăn cản quá trình giòn xương, rạn nứt vết thương cũ.

Vì vậy khi bệnh nhân đến với chúng tôi thường để chân teo và cứng thì mới tập lo tập, ổ khớp đã bị dị dạng, gót chân bị rút ngắn.

Đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương, giúp người bệnh đi lại bình thường

Đây là lợi ích đầu tiên mà các bài tập vật lý trị liệu đem lại cho người bệnh. Các hoạt động trị liệu mỗi ngày sẽ giúp vết thương nhanh lành do có sự kích thích, sự trao đổi máu, hình thành các mô mới. Siêng năng tập luyện sẽ đem lại những kết quả khả quan bất ngờ cho người bệnh. Khi quá trình hồi phục hoàn thiện.

Trong thời gian điều trị kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn những bài tập hỗ trợ tại nhà cho bệnh nhân có thể tự tập để chân nhanh phục hồi, sau khi chân phát triển tốt bệnh nhân có thể tập đứng chịu lực chân yếu và tập đi cầu thang có sự chỉ dẫn của nhân viên y tế và việc đi lại bình thường của người bệnh cũng sẽ nhanh chóng trở lại.

vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang sau phau thuat gay co xuong dui - Copy
Tập các bài tập vật lý trị liệu giúp vết thương cổ xương đùi nhanh chóng phục hồi

Các động tác trong bài tập nếu bệnh nhân không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể giúp người bệnh không những nhanh lành vết thương hiện có mà còn có khả năng phòng chống tái chấn thương cho vùng cổ xương đùi và các vùng xương lân cận.

Trong thời gian phục hồi bệnh nhân chưa có chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn cụ thể của kỹ thuật viên thì bệnh nhân không nên tự ý bỏ nạn chống để tập đi bằng hai chân rất dễ gây gãy hoặc bung ốc nẹp vít tại vị trí gãy.

Chú ý: sau khi bệnh nhân phẫu thuật thành công người nhà nên ra dụng cụ y khoa mua nẹp (chống xoay cổ xương đùi) đeo vào chân gãy để cổ xương đùi và bàn chân không bị xoay ra ngoài làm biến dạng ổ khớp làm người bệnh đi lại rất khó khăn .

Trên đây là bài viết cho thấy tầm quan trọng của việc tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật cổ xương đùi. Mong rằng bệnh nhân và người thân bệnh nhân sẽ quan tâm đến việc tập luyện vật lý trị liệu phục hồi chức năng hơn để vết thương nhanh chóng phục hồi và trở lại cuộc sống thường ngày.

One thought on “Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Phẩu Thuật Gãy Cổ Xương Đùi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *